Internet băng thông rộng

N
gày nay, khi bạn sử dụng Internet tại nhà, gần như chắc chắn bạn đang sử dụng một dạng thức của băng thông rộng. Băng thông rộng có thể được định nghĩa theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau ví dụ như khả năng truyền dữ liệu lên tới 1.5-2 Mbit/s. Tốc độ này cần thiết để có thể stream một file video chuẩn HD, chơi game online và cho phép gửi đi và nhận về một lượng lớn dữ liệu.

 

 

Những công nghệ Internet băng thông rộng đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay:

CHUYỂN MẠCH ĐA GIAO THỨC (MPLS - Multiprotocol Label Switching)

Là một công nghệ lai kết hợp những đặc điểm tốt nhất giữa định tuyến lớp 3 (layer 3 routing) và chuyển mạch lớp 2 (layer 2 switching) cho phép chuyển tải các gói rất nhanh trong mạng lõi (core) và định tuyến tốt ở các mạng biên (edge) bằng cách dựa vào nhãn (label).

CÁP QUANG

Trong những năm trở lại đây, cable và DSL đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ là công nghệ sử dụng đường truyền cáp quang. Lợi ích của công nghệ này so với cáp đồng trục hay đường dây điện thoại nằm ở chỗ nó có thể cung cấp tốc độ cao hơn nhiều ở phạm vi khoảng cách xa hơn.Trên thực tế, phần lớn mạng Internet đang sử dụng cáp quang làm nền tảng hạ tầng. Sau đó, hệ thống sẽ chuyển sang sử dụng các loại công nghệ khác nhau để đưa mạng tới người dùng cuối.

Tốc độ truyền tải lên tới 100Mbit/s không còn xa lạ gì trong công nghệ này. Thậm chí hạ tầng mạng cáp quang của Google có thể cung cấp cho người dùng hộ gia đình kết nối 1000Mbit/s theo cả hai chiều up lên và tải xuống.

KÊNH THUÊ RIÊNG (Leased Line Internet)

Là dịch vụ đường truyền Internet có cổng kết nối quốc tế riêng biệt dành cho các văn phòng, công ty có yêu cầu cao về chất lượng dịch vụ.

Khác với kết nối Internet thông thường, đường truyền kênh thuê riêng có thể cung cấp mọi tốc độ từ 256Kbps đến hàng chục Gbps với cam kết tốt nhất về độ ổn định và tốc độ kết nối.

Kênh thuê riêng có những ưu điểm nổi bật:

  • Tối đa hóa tốc độ kết nối.
  • Kết nối cổng quốc tế.
  • Tiết kiệm chi phí.

Khi sử dụng dịch vụ kênh thuê riêng, khách hàng sẽ hưởng lợi ích sau:

  • Hạ tầng truyền dẫn internet bằng cáp quang được thiết kế chuyên biệt, độc lập, bảo mật hoàn toàn dành riêng cho mỗi khách hàng.
  • Băng thông mạng Backbone lớn đảm bảo khách hàng sử dụng toàn bộ dung lượng kênh thuê (tốc độ từ 512Kbps, 1Mbps…đến 1000Mbps).
  • Truyền dẫn theo thời gian thực, không bị trễ.
  • Tốc độ đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
  • Cung cấp các kết nối theo tiêu chuẩn điểm- điểm, điểm - đa điểm.
  • Cung cấp giải pháp kết nối giữa các mạng LAN-WAN.